Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Phân biệt đá thạch anh thật và giả

Thursday - 23 / 02 / 2017 | By: Nguyễn hải
2898  

Phân biệt đá thạch anh thật và giả

Đá thạch anh đó là khoáng vật của silic (silic điôxít, SiO2) và nó cũng là là một trong số những khoáng vật phổ biến trên Trái Đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silic - oxy (SiO4), trong đó mỗi oxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO2.

Thạch anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: điện tử, quang học,... và  làm trang sức. Các tinh thể thạch anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, hồng, đen, vàng,... và được sử dụng làm đồ trang sức, vòng tay đá thạch​ anh  từ rất xa xưa. Thạch anh tím và thạch anh vàng loại biến thể màu tím  hoặc vàng của thạch anh do nhiễm các nguyên tố trong tinh thể, chúng được coi là đá bán quý và  được ưa chuộng nhất của họ thạch anh.

đá thạch anh bụi tự nhiên

                  Đá thạch anh hình thành từ tự nhiên

Thông tin chung

Thể loại                Khoáng vật

Công thức hóa học:         Điôxít silic, SiO2

Cấu trúc tinh thể:             lăng trụ sáu mặt kết thúc bằng chóp sáu mặt

Độ cứng Mohs:                                 7- nhỏ hơn nếu lẫn tạp chất

Màu sắc:                              trắng

Độ trong:                             trong suốt đến mờ

Tỷ trọng riêng:                   2,65; thay đổi nếu lẫn tạp chất

Chiết suất:                          nω = 1.543–1.545 nε = 1.552–1.554

Nhiệt độ nóng chảy:       1,650±75 °C

Cách phân biệt

Hiện nay đá thạch anh tự nhiên được phát hiện rất nhiều nơi trên thế giới với trữ lượng và chất lượng khác nhau, trên thế giới có nhiều mỏ đá thạch anh tại nhiều nước, nhưng trữ lượng và chất lượng cao phải kể đến Brazil.

Ngoài ra phải kể đến một lướng lớn đá thạch anh đã tổng hợp được dưới dạng đá công nghiêp, để phân biệt được đá thạch anh tự nhiên, nhân tạo hay thuỷ tinh thì không quá khó để phân biệt.

Sự khác biệt của thạch anh tự nhiên và thạch anh nhân tạo là quá trình hình thành chúng

Thạch anh tự nhiên: đó là quá trình biến đổi cấu trúc, kết tinh chuyển biến theo thời gian của khoáng vật silicat dưới tác động của nhiệt độ, áp xuất và thời gian, quá trình này diễn ra chậm chạm tới hang trăm nghìn năm hoặc thậm chí cả nhiều triệu năm. Trong điều kiện tự nhiên các khối thạch anh luôn tiếp súc với môi trường đất đá và các quặng khác, cùng với vận động địa chất của vỏ trái đất, kết quả là các khối thạch anh tự nhiên luôn:

    - nhiễm bẩn từ các khoáng vật khác (có thể quan sát thấy các bao thể nhiễm bẩn qua các kính hiển vi quang học).

   - luôn có sự rạn nứt cấu trúc bên trong do va đập, động đất…. (có thể nhìn bằng mắt thường bằng cách soi ánh sang qua đá và quan sát)

   - không có sự đồng nhất hoàn toàn về màu, bao thể vì đó là quá trình kết tinh tự nhiên

Đá thạch anh tự nhiên

Đá thạch anh tự nhiên

Đá thạch anh công nghiệp: được tổng hợp từ silicat, chúng được tổng hợp từ silicat tinh khiết ở nhiệt độ cao, được điều chỉnh nhiệt độ để tạo ra quá trình kết tinh và có những nguyên tố nhiễm để tạo thành màu vàng, tím theo ý muốn, thời gian tổng hợp ra những sản phẩm này trong thời gian rất nắng. Thạch anh nhân tạo thường có đặc điểm sau:

   - không có bao thể nhiễm bẩn của tự nhiên khi quan sát qua kính hiển vi.

   - chúng không có vết rạn vỡ tự nhiên, hầu hết là lành lặn nguyên.

   - đồng đều về cấu trúc và màu sắc.

đá thạch anh dạng cộng nghiệp

Thuỷ tinh công nghiệp minh hoạ (thạch anh công nghiệp trong hơn trong ảnh)

:D :D :D.

Vậy để phân biệt được đá thạch anh thật và giả đối với người có dụng cụ kính hiển vi và kinh nghiệm về ngọc học thì họ có thể quan sát cấu trúc đá, độ chính xác tuyệt đối.

để phân biệt thạch anh thật giả với người thợ làm đá thì đó là mắt thường, khi soi đèn qua đá thấy có sự không đồng đều và vết rạn vỡ tự nhiên, đá có rạn vỡ tự nhiên không đồng đều là đá thật.

Để tìm hiểu them đá thạch anh các bạn xem tại . http://vongtayda.vn

Thank you

Bài liên quan
Vòng tay đá phong thủy nào phù hợp với người mệnh Kim?

Vòng tay đá phong thủy nào phù hợp với người mệnh Kim?

Không giống như những món đồ trang sức bình thường, vòng tay đá thạch anh không chỉ là phụ kiện tôn lên vẻ đẹp và đẳng cấp của con người mà đây còn là món đồ phong thủy đem lại tài lộc và vận may cho chúng ta nếu sử dụng hợp lý và đúng phong thủy.
Những ý nghĩa và công dụng của vòng tay đá thạch anh tóc đỏ

Những ý nghĩa và công dụng của vòng tay đá thạch anh tóc đỏ

Vòng tay đá thạch anh tóc đỏ đang được lòng mọi lứa tuổi khi đem lại một vẻ ngoài bắt mắt tôn lên sự sang trọng, đây còn là một món đồ phong thủy đem đến sức khỏe và tài lộc cho con người.
Những điều cần biết về vòng tay đá thạch anh trắng

Những điều cần biết về vòng tay đá thạch anh trắng

Có thể bạn thường chọn cho mình một món đồ trang sức theo sở thích của mình, tức là chỉ cần chúng đẹp và vừa ý thì bạn sẽ đeo chúng, nhưng khi chọn mua vòng tay đá phong thủy thì lại hoàn toàn khác biệt đấy. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức để chọn mua vòng tay đá thạch anh trắng
Những công dụng và ý nghĩa của thạch anh ám khói

Những công dụng và ý nghĩa của thạch anh ám khói

Thạch anh ám khói cũng giống như những hóa thể khác của dòng thạch anh, dòng đá này mang tinh thể silic đi-ô-xít (SiO2). Sở dĩ chúng có màu ám khói là do được tạo ra từ từ những silic tự do, được silic đi-ô-xít do những bức xạ tự nhiên.
Vòng Đeo Tay Đá Thạch Anh Hồng

Vòng Đeo Tay Đá Thạch Anh Hồng

Đá thạch anh ngày nay đã trở nên phổ biến với mọi lứa tuổi vì nó đáp ứng được vai trò làm đẹp và những lợi ích về sức khỏe cho con người. Một trong những loại thạch anh đang được săn đón nhiều nhất trên thị trường là đá thạch anh hồng